Công nghệ Kiến thức chung

Coupon là gì? Cách phân loại Coupon Offline/Online khi mua hàng

coupon intro
Đăng bởi Nhân Nguyễn

Coupon đang rất phổ biến trong thời gian gần đây khi mà thương mại điện tử ngày một phát triển nhanh chóng. Có nhiều người hiểu Coupon là gì và cũng có người thì không. Mọi người còn hay bị nhầm lẫn giữa Coupon và một hình thức quen thuộc hơn – Voucher. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu Coupon là gì và sự khác biệt giữa Coupon và Voucher ngay trong nội dung dưới đây.

Coupon là gì?

Coupon là mã giảm giá/ phiếu giảm giá do nhãn hàng, nhà bán lẻ, nhà sản xuất tung ra trong một chương trình khuyến mãi. Nếu có Coupon, khi mua hàng bạn sẽ được giảm giá (thường tính theo %) trên tổng hoá đơn mua hàng.

Ví dụ: Khi bạn đi Grab hết 100 ngàn đồng, nếu bạn có Coupon giảm giá 50% thì bạn chỉ phải trả 50 ngàn đồng thôi.

coupon

Coupon thường giảm theo % giá trị đơn hàng.

Voucher cũng là một hình thức giảm giá được các nhãn hàng tung ra trong chương trình khuyến mãi. Thế nhưng nó thường là một số tiền cụ thể chứ không tính theo % tổng hóa đơn mua hàng như Coupon. Ví dụ: Bạn mua một cái áo mới hết 500 ngàn đồng và có Voucher giảm giá 200 ngàn đồng. Bạn chỉ phải trả 300 ngàn đồng thôi.

Coupon và Voucher là những hình thức Marketing vô cùng hiệu quả, được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong thời gian gần đây. Các doanh nghiệp thường sử dụng nó để quảng bá tên tuổi của mình đến nhiều người hơn, xâm nhập thị trường và chiếm thị phần. Ở Việt Nam hiện này, các doanh nghiệp hay tung ra nhiều mã giảm giá như là Grab, Goviet, Now, Shoppe,…

Phân loại Coupon

Hiện nay, các trang thương mại điện tử khá thường xuyên cung cấp các chương trình khuyến mãi hoặc coupon rất hấp dẫn, chính vì thế mà các từ khóa như mã giảm giá Shopee, mã giảm giá Tiki hay mã giảm giá Lazada đang trở nên rất HOT.

Mã giảm giá trên Shopee là Coupon online.

Mã giảm giá trên Shopee là Coupon online.

Coupon có hai loại là Coupon online và Coupon offline:

  • Coupon offline là các phiếu giảm giá bằng giấy. Khi mua hàng bạn xuất trình cho người bán để được hưởng ưu đãi trực tiếp trên hóa đơn thanh toán.
  • Coupon online là các mã giảm giá, khi bạn đặt hàng online nếu nhập kèm những đoạn mã/ đoạn kí tự này sẽ được trừ tiền trên hóa đơn online. Khi nhận hàng bạn chỉ phải thanh toán số tiền còn lại thôi.

Những điểm cần chú ý khi sử dụng Coupon

Thời hạn áp dụng: Có cả Coupon có thời hạn và không có thời hạn áp dụng. Khi có Coupon, bạn phải lưu ý đến vấn đề này để sử dụng trong thời gian quy đinh, tránh lãng phí.

Ví dụ: AEON MALL giảm giá 5% cho tổng hóa đơn mua hàng vào ngày 5 và 20 hàng tháng cho những khách hàng đăng ký và có thẻ thành viên của trung tâm. Vì vậy, bạn chỉ được hưởng ưu đãi giảm giá nếu là thành viên và mua hàng vào mùng 5 và 20 hàng tháng. Các ngày khác không áp dụng.

Một ví dụ khác là các hãng xe ôm công nghệ như Grab, Be,… thường cung cấp các Coupon cho những chuyến đi đầu tiên của khách hàng. Loại này thì không có thời hạn, chỉ cần đó là chuyến đi đầu tiên của bạn là được.

  1. Điều kiện áp dụng: Coupon luôn đi kèm với điều kiện như: bạn phải mua hàng của chính doanh nghiệp phát hành (tất nhiên rồi), bạn phải có tổng giá trị đơn hàng đạt một mức nhất định, bạn phải đăng kí thành viên, …
  2. Tình trạng Coupon: Đối với Coupon offline phải còn nguyên vẹn, không rách nát, chắp vá. Đối với Coupon online thì phải nhập đúng kí tự.

Lời kết

Phát hành Coupon để kích cầu tiêu dùng là xu hướng của các nhãn hàng, doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy mà trước khi mua một sản phẩm hay sử dụng một dịch vụ nào đó, bạn hãy lên mạng tìm xem có mã giảm giá đối với sản phẩm, dịch vụ đó không. Biết đâu lại đúng thời điểm có một doanh nghiệp nào đó đang phát hành Coupon thì sao, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đấy.

Hữu ích?

0 / 5 5

Về tác giả

Nhân Nguyễn

Mình rất thích viết blog và du lịch. Bikiphay.com là trang blog chia sẻ về mọi thứ mà mình muốn viết. Hy vọng bạn sẽ tìm được các thông tin hữu ích từ trang này của mình.