Công nghệ

Sử dụng VPN miễn phí còn tệ hơn không sử dụng VPN

VPN
Đăng bởi Nhân Nguyễn

Vào năm 2020, quyền riêng tư gần như không còn tồn tại trong thế giới Internet. Để có được một chút riêng tư, người dùng phải thực hiện một số kỹ thuật khó với phần lớn người dùng Internet. Một con mắt ẩn luôn dõi theo bạn, vì thế nên VPN đã dần trở thành quan trọng. Ít nhất thì nó có thể giúp bạn ẩn các hoạt động trực tuyến của bạn với một số bên cung cấp dịch vụ qua mạng.

Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dịch vụ VPN ngay cả khi không có một xu nào. VPN tốt khiến bạn phải trả một khoản tiền, nhưng cũng có một số công cụ VPN miễn phí. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ miễn phí đó. Nội dung bài viết này mình sẽ chỉ cho bạn thấy tại sao VPN miễn phí lại tệ hơn việc không sử dụng VPN.

Tại sao VPN miễn phí lại được ưa chuộng?

1. Nó miễn phí

Trên đời này, hầu hết mọi người đều yêu thích những thứ miễn phí. Đặc biệt, khi đó là phần mềm, VPN hoặc bất kỳ sản phẩm vô hình nào. Vì vậy, bạn sẽ thấy rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh thành công dựa trên mô hình freemium.

Họ cung cấp cho bạn một cái gì đó miễn phí, nhưng để nhận được đầy đủ lợi ích thì buộc người dùng phải trả tiền cho họ. Tuy nhiên, có những VPN hoàn toàn không tốn tiền của người dùng. Nó phổ biến ở bất kể nền kinh tế nào, dù là nước phát triển hay kém phát triển.

2. Không sẵn sàng thanh toán cho các sản phẩm vô hình

Ở một số quốc gia, mọi người không sẵn sàng trả tiền cho các sản phẩm vô hình như phần mềm hoặc dịch vụ. Nền văn hóa của họ đã được phát triển theo cách này trong vài thập kỷ qua. Hầu hết các VPN miễn phí đều phổ biến ở các quốc gia này. Vì vậy, khi bạn xem các bài đánh giá trên Play Store hoặc App Store, bạn sẽ thấy hầu hết những người này đến từ các quốc gia đang phát triển.

3. VPN cao cấp có chi phí cao

Nhiều nhà cung cấp VPN cao cấp hàng đầu tính phí cao nếu người dùng sử dụng dịch vụ của họ, trong khi sản phẩm của họ lại không cung cấp dịch vụ tốt. Vì vậy, nhiều người dùng internet không cảm thấy cần thiết phải trả tiền để sử dụng dịch vụ VPN như vậy.

4. Chi phí băng thông Internet cao

Ở một số quốc gia, hóa đơn Internet cao hơn bình thường, để có kết nối 10 Mbps, người dùng phải trả một khoản tiền khá lớn. Vì vậy, người dùng phải trả thêm tiền để sử dụng VPN. Đây là những lý do chính tại sao VPN miễn phí ngày nay đã trở thành xu thế. Nhưng, nó có phải là một dấu hiệu tốt?

Tại sao VPN miễn phí lại là mối đe dọa nghiêm trọng?

VPN

1. Thu thập và Bán dữ liệu của bạn

Không có gì trên thế giới này miễn phí và miếng phô mai miễn phí chỉ có trong chiếc bẫy chuột. Để có được thứ gì đó miễn phí, bạn đang hy sinh một thứ khác ngoài tiền bạc. VPN miễn phí chính là như vậy. Hầu hết người dùng sử dụng VPN miễn phí, họ thường không đọc chính sách bảo mật.

Ngoài ra, trang chính sách bảo mật không đầy đủ hoặc không rõ ràng trong các VPN miễn phí. Trong cửa hàng Google Play, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều nhà cung cấp VPN miễn phí, họ không có địa chỉ email hoặc trang web có thương hiệu. Nếu bạn truy cập trang chính sách bảo mật của họ, bạn sẽ thấy có rất ít thông tin.

2. VPN miễn phí chứa phần mềm độc hại

Một trong những lý do bạn sử dụng VPN là để có được sự bảo vệ chống lại tin tặc. Nhưng sự thực là hầu hết các VPN miễn phí đều chứa phần mềm độc hại, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều đó gần đây. Chúng có rủi ro nghiêm trọng đối với bảo mật của bạn. Nó bao gồm SuperVPN, OneClick VPN, CrossVPN, Beternet,…

3. Hiển thị quảng cáo

Khi các VPN cao cấp được tích hợp trình chặn quảng cáo, các VPN miễn phí sẽ hiển thị quảng cáo. Vấn đề là những quảng cáo đó có chứa trình theo dõi. Vì vậy, nếu bạn sử dụng VPN cho quyền riêng tư của mình, không may rằng bạn đang bị theo dõi bởi một bên khác.

4. Bạn đang được theo dõi

Các VPN miễn phí giám sát các hoạt động và thu thập thông tin của bạn, sau đó bán dữ liệu đó. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hầu hết các nhà cung cấp VPN miễn phí đều có trụ sở tại Trung Quốc. Ở Trung Quốc, VPN bị cấm.

Hầu hết các nhà cung cấp VPN miễn phí không có trang web chính thức, giống như họ đang che giấu danh tính của mình. SuperVPN không có trang web, họ lưu trữ chính sách bảo mật của mình từ một địa chỉ IP có trụ sở tại Hongkong. Nó chỉ ra rõ ràng có điều gì đó không ổn.

5. Rò rỉ DNS

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang ẩn địa chỉ IP của mình bằng cách sử dụng VPN. Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết các VPN miễn phí đều bị rò rỉ DNS. Họ thường làm lộ IP của bạn. Hơn nữa, hầu hết chúng đều đi kèm với các hạn chế về băng thông.

Ví dụ: Sau khi vượt qua giới hạn 500 MB, kết nối VPN của bạn sẽ tự động bị ngắt kết nối. Nó tự động hiển thị IP của bạn với trang web bạn đang truy cập.

Ở đây, mình đã nêu ra một vài mặt chưa tốt. Tuy nhiên, nếu bạn tự nghiên cứu thì sẽ tìm thấy nhiều bí mật xấu xí hơn về các VPN miễn phí.

Một vài nhược điểm khác của VPN miễn phí

Nếu bạn đặt các mối đe dọa bảo mật này ở một bên, bạn sẽ tìm thấy nhiều nhược điểm khác ở phía bên kia của một VPN miễn phí. Trong thực tế, bạn có thể tìm thấy rất nhiều vấn đề, sau đây là một vài ví dụ điển hình.

VPN

1. Kết nối chậm

Tất cả các VPN miễn phí đều chậm kinh khủng, tốc độ giảm dần theo thời gian bạn sử dụng nó. Thậm chí bạn sẽ không thể phát trực tuyến được bằng VPN miễn phí.

2. VPN miễn phí không bỏ chặn Netflix hoặc các dịch vụ phát trực tuyến tương tự

Nhiều người dùng sử dụng VPN để bỏ chặn các dịch vụ tương tự như Netflix. Trong khi nhiều VPN cao cấp làm điều đó một cách trơn tru.

3. Băng thông hạn chế

Hầu hết các VPN miễn phí đều có băng thông hạn chế, khoảng 200mb-1000mb miễn phí. Nó có thể dành cho một phiên duy nhất hoặc tới khi hết . Sau đó, họ đề nghị xem quảng cáo video để tăng hạn ngạch cho bạn. Một số yêu cầu bạn trả tiền cho băng thông không giới hạn.

4. Không có giới hạn quảng cáo

Một điều khó chịu khác là các VPN miễn phí hiển thị rất nhiều quảng cáo. Vì bạn luôn thu nhỏ ứng dụng nên có thể không nhận ra, một số nhà cung cấp thậm chí còn hiển thị quảng cáo trên màn hình khóa, trung tâm thông báo.

Giải pháp là gì? – VPN chất lượng với giá rẻ

VPN

Nếu bạn đã hiểu rõ rủi ro khi có các VPN miễn phí, có thể bạn sẽ cần một giải pháp thay thế. Nhiều người dùng có thể không muốn sử dụng VPN cao cấp vì chúng khiến bạn tốn một khoản tiền đáng kể. Tuy nhiên, có một số nhà cung cấp cung cấp dịch vụ hàng đầu với mức giá rẻ. Dưới đây là một vài trong số họ.

1. Ivacy VPN

Ivacy VPN là một lựa chọn rất tốt

Ivacy VPN là một lựa chọn rất tốt cho những người muốn hiệu suất nhanh, bảo mật, không ghi nhật ký, trình mở khóa Netflix, v.v. với mức giá hợp lý. VPN này thường đi kèm với một khoản chiết khấu đáng kể. Hiện tại, nó đang cung cấp dịch vụ VPN 5 năm với giá chỉ 59,99 đô la, khoảng 1 USD / tháng.

Ưu điểm Nhược điểm
Tốc độ rất tốt Số lượng máy chủ hơi hạn chế so với một số VPN hàng đầu trong ngành
Bỏ chặn Netflix và các dịch vụ phát trực tuyến khác Không dùng thử miễn phí
Nhiều lần đăng nhập
Hiệu suất tuyệt vời trong trò chơi
Bảo mật mạnh mẽ, Chính sách không ghi nhật ký

2. Fastest VPN

Nếu bạn muốn có một dịch vụ VPN đáng tin cậy rất rẻ nhưng tập trung vào quyền riêng tư, Fastest VPN là một lựa chọn hoàn hảo. Nó có tốc độ tốt và phát trực tuyến trên đó là tuyệt vời. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng VPN này.

Ưu điểm Nhược điểm
Tốc độ nhanh Không hỗ trợ khu vực Netflix
10 lần đăng nhập đồng thời Máy chủ giới hạn
Giá rẻ Không tách đường hầm
Chính sách bảo mật mạnh mẽ và không có nhật ký Không dùng thử miễn phí

3. PureVPN

PureVPN là nhà cung cấp VPN hàng đầu hỗ trợ Netflix, Disney +, Hulu và các nền tảng phát trực tuyến cao cấp khác. Nó cũng đi kèm với một chiết khấu đáng kể và giá cả tốt. Ngoài ra, nó có một lượng lớn người dùng và số lượng máy chủ. Bạn cũng có thể coi đó là một sự lựa chọn.

Ưu điểm Nhược điểm
Một số lượng lớn máy chủ Đôi khi tốc độ có thể giảm ở một số vị trí
Nhiều lớp bảo mật Không dùng thử miễn phí
Nhiều lần đăng nhập
Hỗ trợ các khu vực Netflix khác nhau, Hulu, Disney + và các nền tảng phát trực tuyến cao cấp khác

4. ibVPN

IbVPN là một dịch vụ VPN tập trung vào quyền riêng tư khác có giá rất rẻ. Nếu bảo mật là ưu tiên hàng đầu của bạn, thì ibVPN là một lựa chọn rất tốt. Mặt khác, nó cho phép dùng torrent và đi kèm với nhiều lợi ích.

Ưu điểm Nhược điểm
Tốc độ tốt và ổn định Số lượng máy chủ có hạn
DNS thông minh Không dùng thử miễn phí
Bỏ chặn Netflix, Hulu và hơn 300 kênh
Tập trung vào Quyền riêng tư
Cung cấp bản dùng thử miễn phí

Phần kết

Như vậy là bạn đã có câu trả lời của mình về các VPN miễn phí, chúng rất rủi ro cho quyền riêng tư của bạn. Các nhà cung cấp VPN miễn phí bán dữ liệu của bạn cho bên thứ ba. Vì vậy, tốt hơn là không có một VPN miễn phí hơn là sử dụng chúng. Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng một VPN tốt thì có thể xem xét một số VPN trả phí nhưng giá rẻ để sử dụng.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một góc nhìn mới về VPN và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến VPN hoặc về bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Chúc các bạn thành công!

Hữu ích?

0 / 5 5

Về tác giả

Nhân Nguyễn

Mình rất thích viết blog và du lịch. Bikiphay.com là trang blog chia sẻ về mọi thứ mà mình muốn viết. Hy vọng bạn sẽ tìm được các thông tin hữu ích từ trang này của mình.